Đi chợ ở Sing

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

23/07/2008

Bây giờ nếu có ai hỏi tôi làm gì để xả xì trét, câu trả lời có lẽ sẽ liên quan đến ăn uống, và đặc biệt là tự nấu một món gì đó. Nếu như câu hỏi này được đặt ra trước khi tôi “đeo gông” vào cổ, chắc chắn câu trả lời sẽ khác nhiều. Khỏi phải nói trước kia tôi sợ nấu ăn thế nào. Thời còn gia nhập tổ thanh niên (độc thân) xa mẹ, tôi cũng tự nấu ăn, nhưng lúc đó nấu không phải vì thích, mà vì sự sống còn và vì túi hầu bao hạn hẹp. Thế mà chỉ sau mấy tháng ngồi nhà tập làm bà nội trợ ớ Sing, tôi bắt đầu quen hơi bén tiếng với nhiều món ăn, và bắt đầu yêu “môn thể thao” này. Nấu ăn là một nghệ thuật, cái đấy không ai phủ nhận được, nhưng thể thao?

Bạn thử hình dung nhé:

-Lượn lờ trong siêu thị: 1 tiếng đi bộ

-Tay xách nách mang từ chợ đến ga tàu điện ngầm, từ ga về nhà, mỗi bên khoảng 7,8 kg: cử tạ

-Suy nghĩ xem hôm nay ăn gì cho đủ ít nhất 5 loại rau củ quả, mua gì để sau 1 tuần mới phải đi chợ lại, mua gì để đển ngày thu 6 ăn vẫn tươi, để có món ăn khiến chồng quên việc, về sớm, và yêu vợ ngày hôm sau hơn ngày hôm trước: tập thể dục trí óc.

-Ít nhất 30′ trong bếp xào xào nấu nấu cho thơm phức lên thì thôi: xông hơi

-Rửa bát: mát xa tay

Nếu ở Việt Nam, có lẽ còn thêm một bài tập nữa: Mặc cả, hay còn được gọi là: luyện cơ mặt.

Tuy nhiên, trở lại chủ đề chính. Ở Sing nên đi chợ nào? Ở Sing có hai loại chợ mà tôi biết: wet market (giống chợ nhà mình) và siêu thị. Wet market có ở một vài địa điểm (ví dụ như chợ gần Payar Lebar MRT, Lavender MRT), nghe đồn rẻ và tươi hơn nhưng vì cái tội hay ngủ nướng, tôi chưa bao giờ đi. Ở Sing có 6 siêu thị bán lương thực thực phẩm: Carrefour, Giant, Sheng Siong, NTUC Fairprice, Cold Storage and Shop N Save…

Cao cấp

Cold Storage: hàng đắt hơn hẳn và không phải lúc nào cũng tươi hơn các siêu thị khác (riêng có cá hồi thì có vẻ tươi hơn thật).

Trung bình khá

Carrefour: bán đủ thứ, trong đó có thịt cá rau củ quả. Carrefour ở Suntec City nhìn chung không tươi. Tuy nhiên ở đấy hay có sales cherry (99 cents/lạng).

Giant (Parkway Parade) nhiều đồ đa dạng, khá tươi. Giá cả rất ổn.

Fair Price (Bedok): đồ tươi, giá cả phải chăng, nhiều hàng, không chật chội như Sheng Siong. Fair Price ở Tampines đồ không tươi bằng.

Rẻ nhất:

Shop N Save (Bedok): Thông thường Shop N Save đồ rẻ và không tươi, nhưng Shop N Save o Bedok thì lại khá duoc.

Sheng Siong (Bedok): rẻ hơn các siêu thị khác, lộn xộn, đông đúc, thịt không tươi. Tuy nhiên ở đây bán nhiều rau củ các chợ khác không có.

Mặc dù siêu thị Sing rất đa dạng và có cả rau muống, rau lang, curry paste, vân vân, một số loại rau thơm chỉ có thể tìm thấy ở cửa hàng của Thái. Cửa hàng yêu thích của tôi ở Golden Miles Complex (đi bộ khoảng 10-15 phút từ Lavender MRT, nằm trên đường Beach Road, rất gần The Concourse chỗ tôi làm). Ở đó có thì là, rau húng, mùi tàu, mắm tôm, mắm ruốc…và đặc biệt là có ổi Thái thơm ngon vô cùng.

Nếu nói về đề tài ăn uống có lẽ phải nói cả ngày mất, tôi xin dừng ở đây đi ngủ để mai lấy sức đi bộ ra chợ.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s