Xin việc ở Singapore

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

28/07/2008

Lưu ý: bài viết này chỉ đề cập đến giấy phép lao động cho người co trình độ đại học trở lên (P & Q Pass, hay còn gọi chung là Employment Pass). Về các loại giấy phép lao động khác, mời bạn vào đây tham khảo:
http://singaporexpress.blogspot.com/2008/01/work-passes-in-singapore.html
http://www.mom.gov.sg/publish/momportal/en/home.html

Khi đến Singapore vào năm 2006, tôi có hai lựa chọn: tiếp tục làm việc cho Citibank tại Singapore hoặc tự tìm việc mới ngoài ngân hàng. Sau khi cân nhắc một hồi, tôi cho rằng đây là cơ hội tốt để tôi có thể khám phá một lĩnh vực mới. Tuy nhiên với các bạn yêu thích ngành tài chính, ngân hàng, tôi cho rằng cơ hội làm việc trong ngành này tại Singapore là cơ hội rất quý báu vì thị trường tài chính ngân hàng của Singapore phát triển ở đẳng cấp quốc tế do vậy sẽ rất tốt cho việc tích lũy kinh nghiệm và làm đẹp hồ sơ của bạn. Bên cạnh đó, lương bổng ngành này ở Singapore cũng rất hấp dẫn. Tuy nhiên Singapore cũng nổi tiếng vì thiếu sự cân bằng trong công việc và cuộc sống, vì vậy bạn nên cân nhắc xem mình có đủ sức khỏe và nhiệt huyết để “chiến đấu” 10-12 tiếng/ngày trong 5 ngày trong tuần hay không.

Khi đi xin việc ở Sing, trở ngại đầu tiên là nhiều công việc ghi rõ: chỉ dành cho công dân Singapore hoặc người có thẻ xanh (PR- Permanent Resident). Bên cạnh đó, một số công việc đòi hỏi biết tiếng Tàu, mặc dù số này không nhiều (chủ yếu là các công việc liên quan nhiều đến giao tiếp như PR- Quan hệ công chúng). Tuy nhiên như tôi thấy, các bạn đã học đại học ở Singapore thường tìm việc dễ dàng hơn, và ngay khi nhận vào làm việc, các bạn này sẽ được mời làm thẻ xanh (PR) luôn (hình như là như vậy).

Bạn cũng nên lưu ý là ngay cả khi đã đuợc công ty nhận, bạn còn phải qua một “cửa ải” nữa: được chính phủ Singapore cấp cho giấy phép lao động (Employment Pass). Công ty sẽ có nhiệm vụ nộp đơn xin giấy phép cho bạn. Tuy nhiên, đã có trường hợp các bạn Việt Nam được nhận vào làm, nhưng không được cấp giấy phép. Nguyên nhân thì nhiều, nhưng hay gặp phải thường là do lương không cao (dưới 2.500 đô la Sing/tháng) hoặc do chính phủ Singapore thấy không có lý do gì mà phải thuê người nước ngoài làm công việc mà người Singapore có thể làm được.

Bạn có thể tự kiểm tra khả năng lấy được Employment Pass bằng cách làm bài kiểm tra trên mạng (Online Employment/ S Pass Self-Assessment Tool (“SAT”)
http://sat.mom.gov.sg/

Tip: Nếu bạn đi theo chồng (hoặc vợ), bạn có một thuận lợi nhất định: công ty tuyển bạn sẽ không cần phải xin work permit và đóng lệ phí cho bạn. Thủ tục đơn giản hơn nhiều vì khi đi theo chồng, bạn sẽ có thẻ Dependent pass, do đó công ty chỉ cần xin Letter of Consent là bạn có thể làm việc được. Tuy thời gian để lấy được LoC cũng lâu như employment pass (2-4 tuần), khả năng bị từ chối của LoC thấp hơn (có lẽ vì họ cũng muốn tạo điều kiện cho ông xã/bà xã của bạn yên tâm công tác tại Singapore).

Một số website tìm việc phổ biến

http://www.jobsdb.com.sg
http://www.jobstreet.com.sg
http://www.monster.com.sg

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s