Oxford- “Xứ sở thần tiên của Alice” và “Harry Potter”

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn
Oxford- “Xứ sở thần tiên của Alice” và “Harry Potter”

Một năm học và sống ở Oxford quả thật không đủ với mình. Dù đã đi đến những thành phố hoa lệ nổi tiếng hơn, mình vẫn thấy yêu Oxford vô cùng.

Oxford là nơi Lewis Carroll (tên thật là Charles Dodgson) viết câu chuyện Alice in Wonderland (Alice là nhân vật thật, tên là Alice Liddell). Phần lớn cảnh quay trong phim Harry Potter đều quay tại Oxford, và cụ thể là Christ Church College.

Oxford cách London không xa (đi tàu mất 1 tiếng, đi Oxford tube- xe bus mất 2 tiếng). Đến thăm thành phố Oxford thì cũng chính là đến thăm ĐH Oxford University, vì tất cả những địa điểm nổi tiếng của Oxford đều nằm trong khuôn viên của ĐH Oxford. ĐH Oxford có 38 college tất cả. college già nhất có từ thế kỷ 11.

Ai đã đến Cambridge thì sẽ thấy Cambridge và Oxford có rất nhiều điểm giống nhau. Cambridge được thành lập bởi một số sinh viên Oxford. Và sau đó một số sinh viên Cambridge lại sang Mỹ thành lập nên ĐH Harvard.

Toàn cảnh Oxford, bên trái là Radcliffe Camera, từng là thư viện vật lý. Bên phải là một trong những college bí ẩn nhất của Oxford- All Souls College, thường xuyên đóng cửa im ỉm. College này không nhận sinh viên, mà chỉ có các giáo sư và research fellow.

Nhìn từ trung tâm thành phố

Ở ĐH Oxford có thông lệ đi ăn formal dinner, có 3 course meal và sinh viên có thể mời khách từ college khác, hoặc bạn bè của mình. Đây là hoạt động giao lưu rất thú vị, và các bạn tha hồ được ăn ngon mặc đẹp. College nào cũng có formal dinner, và tổ chức vào các tối khác nhau. Có college tối nào cũng có formal dinner, có college mối tháng chỉ tổ chức 1 lần.

Formal dining hall của Christ Church College là nơi đoàn làm phim Harry Potter đã mượn để quay phim. Tuy nhiên trong phim phòng ăn được các chuyên gia vi tính “hô biến” để có kích thước gấp đôi kích thước thực tế. Christ Church được gọi là “celebrity college” vì nhiều bộ phim được quay ở đây, và cũng là nơi đào tạo 13 thủ tướng Anh-trên tổng số 25 thủ tướng Anh học tại Oxford, và các vị tai to mặt lớn nước ngoài khác).

Formal dining hall của Keble College, lung linh không kém, thậm chí còn to và đẹp hơn của Christ Church. Chẳng thế mà dân đồn rằng các nhà quay phim của Harry Potter đã “chấm” Keble trước, nhưng Keble từ chối, và thế là Christ Church được chọn thay thế.

Keble College

Advertisements

2 responses »

  1. Tú Hằng viết nhiều bài về châu Âu đăng trên blog nữa nhé, rất là hay.

    Người Anh qua Mỹ gây ảnh hướng về văn hóa rất lớn ở mấy tiểu bang phía đông bắc – vùng New England, nước Anh mới.

    Phòng ăn của trường Oxford và đại học Yale thiết kế khá giống nhau, như đại sảnh của một nhà thờ rất lớn vậy. Nhưng đại học Yale lãng mạn hơn, ở bàn ăn nào cũng có một dãy các chậu hoa nhỏ làm cho cả phòng ăn như một vườn hoa vậy 🙂

    Hoan hô mẹ Hằng viết blog, giờ mới phát hiện ra 🙂

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s