Làm xôi xéo (dùng nồi cơm điện)

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn
Làm xôi xéo (dùng nồi cơm điện)

Sau khi viết bài này thì mẹ tớ tặng cho cái chõ đồ xôi (tớ thấy bán ở chợ Tây đấy). Trông nó giống cái đồ xôi nhà mình (hình minh họa này khá giống, chỉ khác là cái đồ xôi của tớ không có cái chân đo đỏ thế kia đâu), đồ xôi lên ngon ơi là ngon. Lưu ý: ngâm đỗ (kể cả đỗ đã bóc vỏ cũng cần ngâm) và gạo nếp khoảng 10 tiếng trước khi đồ thì mới chín dẻo đươc.

Lúc chưa có chõ đồ xôi, tớ nấu xôi bằng nồi cơm điện vậy. Ăn vẫn thấy ngon gần bằng ở nhà. Giá mà chăm chỉ làm thêm ít ruốc thịt ăn kèm thì thật là tuyệt. Trời lạnh, ăn xôi nóng hôi hổi, vừa thổi vừa măm măm…


-Xôi: không cần ngâm, cho một chút muối và bột nghệ cho vàng. Đổ nước sâm sấp trên mặt gạo một chút. Cho vào nồi cơm điện nấu như nấu cơm. Khi nào thấy nút bật lên thì đảo xôi cho chín đều. Để trong nồi lâu lâu hơn cơm vì xôi chín bằng hơi. Nếu dùng nồi cơm điện có chế độ nấu xôi thì tuyệt cú mèo.

Đỗ: Mua loại đỗ đã bóc vỏ, cũng không cần ngâm, cho vào nồi chống dính nấu lên, nước khoảng 1.5 đỗ, thiếu thì bố sung thêm sau. Đỗ chín, để bớt nóng, rồi vo thành viên tròn. (tip: dùng plastic wrap để vo viên rất dễ).

Hành tím: thái mỏng, cho vào chảo ngập dầu, thấy vàng thì cho một ít đường, đảo qua một chút rồi vớt ra. Để nguội sẽ giòn. Dầu xào hành giữ lại để chan ăn với xôi xéo.

Tham khảo thêm cách nấu xôi bằng [I]lò vi sóng[/I] và cách phi hành ở đây: http://cookingand.blogspot.com/search/label/C%C6%A1m-X%C3%B4i

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s