Thăm Van Gogh

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn
Thăm Van Gogh

Bảo tàng Van Gogh ở Amsterdam (07/2008)
Thực tớ không phải là fan hâm mộ tranh Van Gogh vì trình độ hiểu biết tranh nghệ thuật có hạn, nhưng đến Amsterdam là phải vào thăm bảo tàng Van Gogh chứ nhỉ? Van Gogh là niềm tự hào của Hà Lan mà.

Trong các bảo tàng tớ đã đi, bảo tàng Van Gogh ở Amsterdam là một trong những bảo tàng gây ấn tượng mạnh mẽ nhất. Audio guide thì quá hay, không chê vào đâu được. Vốn không mê bảo tàng, thế mà khi vào đây tớ lang thang đến 5 tiếng đồng hồ, và khi bước chân ra thì cảm thấy thương và phục bác Van Gogh.

Van Gogh tự học vẽ tranh khi ông 27 tuổi, cái tuổi không phải già, nhưng cũng không còn trẻ. Đúng là không bao giờ muộn để bắt đầu một cái gì.

Ông đã tự bắn súng kết thúc đời mình trong nghèo khổ, quẫn bách và không hề biết mình sẽ nổi tiếng thế nào.

Cũng giống như quá trình trưởng thành của con người bắt đầu từ đứa trẻ chập chững biết đi, rồi đi vững, và cuối cùng có thế chạy, và chạy nhanh, vào đây có thể thấy con đường chinh phục hội họa Van Gogh cũng bắt đầu từ những bức tranh khá mộc. Trong 10 năm cuối đời mình (Van Gogh mất năm 37 tuổi), ông vẽ không ngừng, và cho ra đời 2,000 tác phẩm.

Miền Nam nước Pháp và ánh sáng trong tranh Van Gogh (04/2009)

Cũng vì tò mò muốn biết cái ánh sáng miền Nam nước Pháp có gì đặc biệt mà Van Gogh lại mê mẩn đến thế, tớ đã quyết định dừng chân ở Saint Rémy (thuộc vùng Provence), nơi Van Gogh đã điều trị bệnh tâm thần trong 2 năm. Người ta vẫn nói chính ánh sáng đặc biệt của ngôi làng này (và miền Nam nước Pháp) đã làm những bức họa của Van Gogh trong thời kỳ này trở nên rất tươi tắn (bức họa nổi tiếng nhất của ông, Starry night, được vẽ chính tại nơi đây).
Click the image to open in full size.

Trại thương điên ở làng Saint Rémy (miền Nam nước Pháp)
Click the image to open in full size.

Căn phòng của Van Gogh. Hôm đó là 10h sáng, còn sớm nên vợ chồng tớ là khách đầu tiên vào phòng bác Van Gogh và được dịp chụp ảnh tía lia. Có lẽ vào mùa đông khách họ phải chặn cửa lại và có khi còn cấm chụp ảnh.
Click the image to open in full size.

Khu làng Saint Rémy mộc mạc thế này đây
Click the image to open in full size.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s