Vắng bà ngoại…

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn
Vắng bà ngoại…

Bà ngoại đã về Hà Nội được 2 tháng tròn. Nhiều bạn bè hỏi thăm tình hình vắng bà thế nào, nên mẹ cháu viết blog để báo cáo với mọi người vậy.

Mọi người lo vì thấy ở Việt Nam hay có ông bà hỗ trợ, rồi thêm 1 hoặc 2 người giúp việc nữa. Bố mẹ cháu ở đây chỉ có 2 mống. mà bố cháu còn phải cày bừa về muộn. Mặc dù bố cháu cứ về nhà là lao vào con, chăm con khéo lắm, nhưng trách nhiệm chủ yếu thuộc về mẹ cháu. Thêm vào đó bố cháu cứ một tháng thì qua Anh học EMBA một tuần, học trong 2 năm liền. Hiện giờ cháu còn nhỏ nên ở nhà với mẹ hoàn toàn.

Quả thật nuôi con nhỏ thì vất vả, mà lại chỉ có 2 vợ chồng thì càng vất vả, thiếu ngủ thường xuyên (mặc dù không nhằm nhò gì so với bà ngoại bà nội Thành ngày xưa). Mẹ cháu được cái may mắn là bà sang lúc cần thiết nhất, và bà truyền cho bao nhiêu kinh nghiệm hay. Thêm vào đó lại nuôi con ở Luxembourg, nơi khí hậu cũng tốt, nên trẻ nhỏ ít đau ốm, lại đóng bỉm được cả ngày.

Nói chung cu Thành thuộc loại lành tính, thích quan sát giống bố, đi chơi cho ăn bình nào cũng được, sữa bột cũng không chê, có lúc tự chơi được, chỉ khóc khi đói và cô đơn, và bố mẹ cháu thì đã có kinh nghiệm nuôi con hơn, thế nên mọi việc vẫn tạm ổn.

Lúc bà còn ở đây, cu Thành quá nhỏ nên chưa biết gì. Hạn visa của bà được 3 tháng thôi, mà bà cũng phải về vì ông đang xây lại nhà rất vất vả và cần bà. Thế nên bố cháu chỉ làm visa du lịch chứ không làm visa tạm trú cho bà.

Vẫn nhớ khi bà ngoại sang, mẹ cháu đang mang bầu lặc lè, sẵn sàng trực chiến. Bà tự sang một mình, vốn tiếng Pháp cách đây 15 năm từ hồi còn làm cho Alcatel vẫn sử dụng được. Ba bà cháu (cu Thành nằm vắt vẻo trong bụng mẹ) vẫn dắt díu nhau trèo lên xe buýt đi chơi quanh Lux, vì mẹ cháu sợ sinh xong không đưa bà đi đâu được (cái này thì mẹ cháu sai hihi). Trời lúc đó còn chưa sang xuân, lạnh lẽo và xám xịt. Bà ngoại bảo: Luxembourg cũng chẳng đẹp lắm nhỉ. Nhưng rồi khi mùa xuân đến, Lux như lột xác từ một bà cụ chuyển thành thiếu nữ, xanh mướt vô cùng. Lúc đó bà mới thấy Lux cũng khá là đẹp.

Sinh xong, mẹ cháu ở bệnh viện 5 ngày liền. Bố cháu chỉ nghỉ được 2 hôm đầu, mấy hôm sau buổi sáng trên đường đi làm, bố cháu chở bà vào viện chơi với cháu, rồi trưa bố qua. Đến tối bố cháu lại qua đón bà về, rồi bố cháu lộn lại bệnh viện ngồi nói chuyện tâm sự rủ rỉ với mẹ cháu đến tầm 8h tối thì về  theo quy định của bệnh viện.

Bệnh viện chăm sóc hai mẹ con chu đáo, lại còn giữ lại cho đến khi thấy cu Thành đã tăng cân trở lại (mấy ngày sau khi sinh trẻ em sẽ giảm gần 10% số cân).  Thấy vậy bà ngoại bảo: thế này chắc bà cũng chẳng có việc gì làm.

Nhưng những ngày sau đó, nếu không có bà ngoại, có lẽ mẹ cháu và bố cháu sẽ lao đao. Vì lúc đó mẹ cháu mặc dù sinh thường, nhưng còn khá xiêu vẹo, bố cháu thì bận việc công ty túi bụi, mang tiếng làm ở châu âu mà phải 9, 10h mới về được.

Có bà, bà nấu cơm ngon cho ăn, bà dọn dẹp nhà cửa, bà trông cu Thành khi mẹ cháu buồn ngủ, hay cho 2 vợ chồng ăn cơm được trọn bữa.

Có bà, bà truyền cho cách nuôi con nhỏ. Bao nhiêu kiến thức sách vở cũng không bằng kiến thức truyền đạt trực tiếp của bà. Mà bà thì nuôi cháu theo khoa học, vì bà vẫn hay lên internet cập nhật kiến thức.

Có bà, mẹ khỏe hơn, bố nhàn hơn, con vui béo khỏe. Bà biết bắt chuyện với trẻ con nên cu Thành thích hóng hớt với bà nhất.

Hai tháng đầu mẹ cháu vẫn còn chưa khỏe hẳn, bà cứ bảo bơm sữa rồi đêm bà dậy cho ăn, mẹ cháu sợ bà mệt nhưng bà cứ muốn giúp con giúp cháu. Ngày thường thì bà nẳm với mẹ cháu và cu con, đến cuối tuần thì ba cháu thay cho bà để bà nghỉ. Thế là buổi đêm mẹ cháu có bà và ba cháu giúp đỡ nên dậy ít đi được 1 lần, mẹ cháu sung sướng lắm.

Hôm bà về buổi sớm, cu Thành đang ngủ. Đúng lúc bà chuẩn bị ra khỏi cửa, cu Thành khóc ré lên. Bà cũng khóc, mẹ cũng khóc. Bà về nhà trống trải hẳn. Nhớ bà quá.

Thôi đành đợi đến Tết vậy.

Advertisements

2 responses »

  1. ôi,xuc động quá,quả là nuôi con mới biết lòng cha mẹ.em cũng đã từng chăm cháu 9 tháng,rồi cháu sang Nga,cảm nhận sâu sắc giây phút chia ly đó..hi.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s